Go Back   Diễn đàn Sinh học Việt Nam > Phòng thí nghiệm > Công nghệ Vi sinh

Công nghệ Vi sinh Lên men, nuôi sinh khối, dùng vi sinh để xử lý môi trường, phân lập vi sinh vật...

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 10-11-09, 03:58   #11
liemtran308
Registered Users
 
liemtran308's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2009
Bài gửi: 3
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Trích:
Nguyên văn bởi lilac View Post
Tại vì tình trạng nuôi cá trong lồng ngoài biển gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước biển nên hiện nay rất khó để tiến hành nuôi ngoài biển nữa.

Cty của mình nuôi cá mú cọp trong những đầm nước (dẫn nước từ biển vào nuôi) & vì thế cần phải xử lý nước để tránh tình trạng thay nước nhiều & để thải nước sạch ra môi trường.

Những chế phẩm vi sinh đều sử dụng hiệu quả trong MT nước ngọt, nhưng liệu qua MT nước mặn có còn đạt hiệu quả như thế ko? (Vì VSV rất nhạy cảm với nồng độ muối) & Có cách nào khắc phục?

Trong 2 chế phẩm EM & Active Leaner thì cái nào hiệu quả hơn ạh?

Cảm ơn mọi người!
"Những chế phẩm vi sinh đều sử dụng hiệu quả trong MT nước ngọt, nhưng liệu qua MT nước mặn có còn đạt hiệu quả như thế ko? (Vì VSV rất nhạy cảm với nồng độ muối) & Có cách nào khắc phục?"

Lần đầu tiên Tám Lúa Liemtran308 mới được thấy câu hỏi. Ở đây không có loại men vi sinh cho riêng nước ngọt hoặc nước mặn. Khi bạn mua men vi sinh xử lí môi trường, chúng nó sẽ tự điều chỉnh để thích nghi với môi trường nước, mặn hoặc ngọt.

Trích:
The beneficial bacteria are the same and work as well in salt as they performed in the freshwater.
http://www.algone.com/fresh_to_saltwater.php

Trích:
Interesting in this case is that the bacteria can adjust to changes in salinity without loosing their activity.
Interesting, because you can switch from freshwater to marine.
http://www.algone.com/nitrifiers.php
Bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về men vi sinh bằng tiếng Anh thì vào đây:

http://www.shrimpnews.com/MeetFlockers.html#WhatIs

http://www.shrimpnews.com/SerflingTribute.html


Bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về men vi sinh bằng tiếng Việt thì vào đây:

http://www.farfareastcreatures.com/t...sinh-khoi.html


http://agriviet.com/home/showthread.php?t=6940
liemtran308 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-11-09, 04:15   #12
liemtran308
Registered Users
 
liemtran308's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2009
Bài gửi: 3
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Trích:
Nguyên văn bởi Lại Thanh Tùng View Post
Chào Liliac
Tôi có một vài kinh nghiệm xin được chia sẻ với bạn:
1. Các chế phẩm xử lý chỉ đóng góp một phần chứ không hoàn toàn quyết định chất lượng nước.
2. Nếu dùng nước biển làm nước nguồn, bạn nên dự kiến đến quá trình tiền xử lý nước trước khi sử dụng (Chúng ta không thể cho rằng nước từ biển là nước sạch).
3. Trước khi thải nước từ hệ thống nuôi trồng ra biển, cần phải có một hệ thống xử lý phù hợp với tiêu chuẩn của nhà nước và mục đích kinh doanh.
4. Nếu hệ thống xử lý của Công ty bạn đạt yêu cầu, bạn có thể nghĩ đến sử dụng nước tuần hoàn. Ví dụ : Nước thải -> xử lý -> bể lưu -> phối trộn với nước biển tự nhiên -> xử lý -> đầm nuôi - > nước thải ->...
5. Bạn có thể dùng chế phẩm trực tiếp trong ao nuôi hoặc kết hợp với hệ thống xử lý sinh học (ví dụ: màng sinh học) để nâng cao hiệu quả xử lý.
6. Tổng kết lại là bạn nên đề nghị công ty trích ra một khoản tiền mời chuyên gia tại các viện nghiên cứu hoặc trường đại học đến thiết kế một hệ thống phù hợp. Tôi được biết rằng trong Nam các thầy ở đại học Cần Thơ hay TP.HCM có rất nhiều kinh nghiệm về xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản.
Chúc bạn thành công.
"Tôi được biết rằng trong Nam các thầy ở đại học Cần Thơ hay TP.HCM có rất nhiều kinh nghiệm về xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản."Các bạn muốn học theo (các thầy ở đại học Cần Thơ hay TP.HCM) để ra làm thầy giáo thuỷ sản thì được, các bạn muốn học để nuôi trồng thuỷ sản tôm cá thì các bạn nên chuẩn bị vài chục cuốn sổ đỏ nha.

Vũ Thế Trụ có bằng Kỹ Sư VN và bằng Tiến Sĩ thuỷ Sản Mỹ, con men vi sinh còn chưa biết thì họ (các thầy ở đại học Cần Thơ hay TP.HCM) làm sao biết cách xử lí nước thải nuôi trồng thuỷ sản.


Bạn đọc cái link nầy rồi sẽ biết:

http://agriviet.com/home/showthread.php?t=6940&page=2
liemtran308 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 20-01-10, 11:21   #13
raovatlk
Registered Users
 
raovatlk's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2009
Bài gửi: 6
Thanks: 0
Thanked 1 Time in 1 Post
Mình cũng đang rất quan tâm về vấn đề xử lý nước, các bài viết góp ý rất hay, cảm ơn các bạn rất nhiều :D
raovatlk is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 11-06-10, 21:43   #14
raovatlk
Registered Users
 
raovatlk's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2009
Bài gửi: 6
Thanks: 0
Thanked 1 Time in 1 Post
Mình đang tìm tài liệu về các thiết bị lọc nước. Không biết có bạn nào có ko ? Xin cảm ơn.
raovatlk is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Thanked by
Old 14-12-10, 01:08   #15
Nguyễn Tấn Đức
Thành viên
 
Nguyễn Tấn Đức's Avatar
 
Tham gia ngày: Feb 2006
Đến từ: Phòng Vi Sinh - Trung tâm CNSH TPHCM
Bài gửi: 145
Thanks: 20
Thanked 33 Times in 15 Posts
Mình thấy các bạn góp ý chưa rõ lắm. Mình hiện đang làm đề tài xử lý nước nuôi tôm, cũng nằm trong mảng nước thải thuỷ hải sản. Vấn đề ô nhiễm được nhìn nhận như sau:

+ Thức ăn dư thừa tích tụ dưới đáy, ao, hồ sẽ bị VSV phân huỷ. Nếu có protein thì bị phân huỷ thành sản phẩm cuối là ammonia NH3 và H2S. Còn có lipid hay glucose thì cũng bị phân huỷ thành các sản phẩm thứ cấp khác.

+ Xác và chất thải của chính loài thuỷ sản đang nuôi cũng bị phân huỷ.

Vấn đề là: cái chất gì gây ô nhiễm nhất?

Khía cạnh môi trường, người ta quan tâm các chỉ tiêu sau:
COD, BOD, DO (Oxy hoà tan), SS (nồng độ chất rắn), ammonia, nitrite, nitrate, H2S

Tuy nhiên: trong các chỉ tiêu thì có ammonia và H2S có mức độ gây độc cao nhất. H2S là dạng khí, khó hoà tan trong nước nên dễ bay hơi ra ngoài. Còn ammonia là khí tự do có độ hoà tan trong nước rất cao, nên các loài thuỷ sản bị ngộ độc mà dẫn đến tăng trưởng kém.

Khi bỏ các chế phẩm vi sinh xuống dưới ao, hồ, sông... để xử lý ô nhiễm. Thực chất là xử lý cái gì và con vi sinh vật nào chịu trách nhiệm xử lý?

+ Vi sinh vật ăn cơ chất là các chất hữu cơ, và do đó COD, BOD giảm xuống là một khái niệm rất chung.

Nhìn kĩ hơn, trong các chế phẩm xử lý môi trường, người ta có các giống: Bacillus, nấm men, Nitrosomonas, Nitrobacter, Lactic...

Vai trò của tụi nó, cụ thể là như sau:
+ Bacillus: ăn protein dư thừa trong nước thải. Với hy vọng, nếu ko có protein dư thừa nhiều thì lượng protein bị phân huỷ đến tận cùng thành ammonia sẽ ko còn nhiều, do đó các hợp chất như ammonia và H2S sẽ giảm bớt.
+ Nấm men: ăn các hợp chất đường. Thực sự, tôi hoàn toàn ko tìm được lý do giải thích tại sao họ lại cho nấm men vào các chế phẩm vi sinh!!! Một là kiến thức tôi có hạn, hai là các nhà sản xuất cho nấm men vào theo kiểu hú hoạ.
+ Vi khuẩn lactic: đây là con vi khuẩn thuộc loại vi hiếu khí, sống trong môi trường hiếu khí lẫn kị khí đều được. Nó có đặc điểm là tiết ra protein ngoại bào tấn công các loại vi khuẩn khác. Chính vì vậy, khi cho vi khuẩn vào nước (mà thường là trộn vào thức ăn), cá hoặc tôm sẽ nuốt vào ruột. Và do đó vi khuẩn lactic tăng cường khả năng kháng bệnh cho vật chủ.
+ Vi khuẩn nitrate hoá: phân giải ammonia chuyển thành nitrite rồi thành nitrate cho các loại rong, tảo, thuỷ sinh sử dụng. Và đó là mấu chốt đánh vào chất gây độc cụ thể làm các loài thuỷ sản kém tăng trưởng.

Như vậy, khi xử lý nước thuỷ hải sản, người ta đặt ra 2 mục đích:
1/ Xử lý nước để nước sạch, giúp cho loài thuỷ sản ta nuôi đạt được năng suất cao.
2/ Xử lý nước để nước sạch, giúp thải ra ngoài môi trường đạt yêu cầu, ko bị Nhà Nước phạt.

Thật ra vì lý do nào cũng là tốt cả. Nhưng chúng ta bị rắc rối ở chỗ:

Xử lý theo kiểu nào, bằng cách gì, thời gian bao lâu, tốn kém ra sao?

Các chế phẩm vi sinh được kì vọng là giải pháp hiệu quả khi bỏ xuống nước thì con vi khuẩn đó sẽ ăn được nhiều chất hữu cơ, đồng thời lại tăng lên về số lượng. Nhưng thực tế ko phải như vậy.

Chế phẩm EM, là tên viết tắt của Effective Microorganism, gọi là chế phẩm vi sinh hữu hiệu là tập hợp các dòng phân huỷ chất hữu cơ mạnh nhất. Tuy nhiên hiệu quả thực tế ở môi trường từng địa phương lại ko cao như quảng cáo vì nhiều lý do:
+ nồng độ chất ô nhiễm quá cao
+ xung đột với hệ vi sinh bản địa
+ nồng độ muối quá cao hoặc quá thấp. (tôi lưu ý là các dòng vi khuẩn nitrate hoá thì thoát khỏi vấn đề này vì khả năng chịu mặn từ cao đến rất cao)
+ Đặc biệt là khi xử lý vi sinh thì không xử lý bằng thuốc kháng sinh, Clo hay bất kì loại hoá chất vô cơ nào khác.

Ngoài ra, lý do kinh tế như mỗi lần nuôi phải mua cả chục gói vi sinh rồi bỏ xuống ao theo định kì... nó tốn kém và phiền phức quá, trong khi hiệu quả thì ko rõ ràng.

Nên có nhiều hướng để giải quyết như:
+ Chuyển từ xử lý vi sinh sang...sinh học, sinh thái (lại quay trở về pp truyền thống, nhưng phải nói là pp sinh thái cũng rất khó làm khi nó cần có diện tích lớn và thời gian dài để xử lý)
+ Cố định vi sinh vật lên chất mang: gỗ, gạch, đá, gel, sỏi, cát... để tăng sức chống chịu cho vsv và dùng được nhiều lần.
+ Thay đổi bộ gen của vi sinh để thích nghi tốt hơn, huấn luyện giống...: nhưng nói chung, cái khó của ngành CNSH là giống VSV và kiến thức sâu về giống VSV để xử lý cụ thể ammonia, H2S... chứ ko phải chỉ là chung chung => Nếu chịu đầu tư dịch sách, hội thảo, mua giống, thử nghiệm thì hy vọng.

Hình dung bối cảnh là như vậy.

Vấn đề của ô nhiễm thuỷ sản của nước ta là nuôi quá dày đặc, chung một vị trí, xả ra chung 1 dòng sông và ko thể làm hiệu quả nếu làm 1 một mình.

Mọi pp chỉ là chữa cháy nếu ko có một cách quy hoạch thông minh và bản thân các giải pháp kĩ thuật cũng phải ngày càng thông minh hơn chính nó hiện giờ :)
Nguyễn Tấn Đức is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 12-01-11, 14:05   #16
Kathy
Registered Users
 
Kathy's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2011
Bài gửi: 1
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Theo mình thấy, quan niệm sử dụng chế phẩm sinh học thì không được dùng kháng sinh giờ không còn đúng nữa. Một số chế phẩm sinh học hiện nay có thể dùng kết hợp được với cả thuốc kháng sinh đó bạn ạ.
Kathy is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 28-02-11, 13:44   #17
Nguyễn Tấn Đức
Thành viên
 
Nguyễn Tấn Đức's Avatar
 
Tham gia ngày: Feb 2006
Đến từ: Phòng Vi Sinh - Trung tâm CNSH TPHCM
Bài gửi: 145
Thanks: 20
Thanked 33 Times in 15 Posts
Bạn có thể kể cho mình một số ví dụ thực tế được ko? Vì nguyên tắc kháng sinh là diệt vi khuẩn. Trong khi chế phẩm vi sinh là có vi khuẩn. Nghe nó hơi kì kì.
Nguyễn Tấn Đức is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 29-07-11, 13:48   #18
dacdaosh
Registered Users
 
dacdaosh's Avatar
 
Tham gia ngày: Jul 2010
Bài gửi: 1
Thanks: 2
Thanked 0 Times in 0 Posts
Trích:
Nguyên văn bởi lilac View Post
Em đang tìm kiếm các phương pháp (Sinh học) & các chế phẩm Vi sinh dùng trong xứ lý nước trong quá trình nuôi trồng thuỷ sản (đặc biệt là nuôi cá - cá mú cọp).

Em được biết có 2 loại chế phẩm là EM & chế phẩm vi sinh đa chức năng ACTIVE CLEANER. Tuy nhiên, em ko hiểu rõ lắm về thành phần cũng như tác dụng của 2 loại chế phẩm này.

& em muốn biết thêm nhiều chế phẩm vi sinh khác ứng dụng xứ lý ao hồ khi nuôi cá. (xin nêu rõ thành phần & tác dụng của các chế phẩm - nếu đc!)

Nếu đc, mong mọi người giới thiệu điạ chỉ liên lạc với các cty bán các chế phẩm này! (trong TP HCM)

Mong mọi người giúp đỡ! Cảm ơn!
Hiện nay trên thị trường đang có 1 dòng sản phẩm được nhiều người dùng có hiệu quả rất tốt, bạn có thể tham khảo:

http://www.youtube.com/watch?v=YwgRP...eature=related
http://www.youtube.com/watch?v=t10zO...eature=related

http://chephamsinhhoc.blogspot.com/
http://chephamsinhhoc.mysite.vn/
File Kèm Theo
File Type: doc TS-cá nươc ngọt.doc (567.0 KB, 25 lần tải)
dacdaosh is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 15-04-12, 10:27   #19
phongkinamvuong
Registered Users
 
phongkinamvuong's Avatar
 
Tham gia ngày: Apr 2012
Bài gửi: 6
Thanks: 0
Thanked 1 Time in 1 Post
ban co tai liêu vê cac cac cuôc thi olympic sinh hoc ko
phongkinamvuong is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Chuyển đến


vB 3.8.7 Copyright © 2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.