Go Back   Diễn đàn Sinh học Việt Nam > Phòng thí nghiệm > Công nghệ Vi sinh


 
Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 20-09-06, 01:21   #1
Phạm Thị Thùy Dương
Registered Users
 
Phạm Thị Thùy Dương's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2006
Đến từ: ĐH Bách Khoa TPHCM
Bài gửi: 17
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Send a message via Yahoo to Phạm Thị Thùy Dương
Em đang làm TNVSV, nhưng do điều kiện phòng TN , nên tụi em không đựoc pha chế môi trường để phân lập Vi sinh. Chỉ đựoc biết là khi pha chế môi trường thì phải pha chế theo đúng trình tự các thành phần . Nhưng không hiểu tại sao?
Và về Agar thì em không hiểu nó có thay đổi tính trạng (rắn hay lỏng) không khi pH thay đổi?
Phạm Thị Thùy Dương is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 20-09-06, 01:37   #2
Trịnh Thành Trung
 
Trịnh Thành Trung's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2006
Đến từ: Institute of Medical Microbiology, Greifswald, Germany
Bài gửi: 279
Thanks: 7
Thanked 27 Times in 16 Posts
Trích:
Nguyên văn bởi Phạm Thị Thùy Dương
Em đang làm TNVSV, nhưng do điều kiện phòng TN , nên tụi em không đựoc pha chế môi trường để phân lập Vi sinh. Chỉ đựoc biết là khi pha chế môi trường thì phải pha chế theo đúng trình tự các thành phần . Nhưng không hiểu tại sao?
Và về Agar thì em không hiểu nó có thay đổi tính trạng (rắn hay lỏng) không khi pH thay đổi?
1. Em nên pha theo đúng trình tự các thành phần khoáng và dinh dưỡng theo qui trình thí nghiệm. Không nên thay đổi trật tự vì khả năng kết tủa có thể xảy ra đối với môi trường, khi môi trường bị kết tủa sẽ tác động như thế nào đến khả năng hấp thụ nguồn dinh dưỡng đó của vi sinh vật thì chắc em cũng biết.
2. Trước khi đưa chất sau vào, em cũng phải đảm bảo là chất trước đã hòa tan trong dịch pha của môi trường. (Nếu không, hiện tượng kết tủa cũng có thể xảy ra)
3. pH có tác động đến trạng thái rắn lỏng của agar, nếu pH axit agar sẽ lỏng gây khó khăn cho việc cấy sau này. Ngoài ra, pH còn ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của vi sinh vật trong môi trường. Vì vậy, em nên chỉnh pH trước khi đưa môi trường đi khử trùng theo đúng qui trình thí nghiệm
Have fun!
Trịnh Thành Trung is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 20-09-06, 19:23   #3
Hoàng Đức Minh
Thành viên
 
Hoàng Đức Minh's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2005
Đến từ: 02-01. Viện ĐH Mở HN
Bài gửi: 798
Thanks: 19
Thanked 45 Times in 19 Posts
Send a message via Yahoo to Hoàng Đức Minh
Nếu có điều kiện mình nghĩ bạn có thể kiếm quyển:

Hoàng Thủy Long (chủ biên). Kỹ thuật xét nghiệm vi sinh vật y học. Văn hóa, 1991. Viết rất kỹ về trình tự làm các loại môi trường, môi trường định loại và định danh vi sinh vật và các kỹ thuật cơ bản trong ptn về vi sinh vật, sử dụng động vật thí nghiệm.

Còn 1 bộ 3 quyển trong đó có tác giả Nguyễn Lân Dũng. Một số phương pháp nghiên cứu vi sinh vật. KHKT, tập 1 năm 72, tập 2 năm 74, tập 3 năm 78. Viết rất kỹ và rõ ràng về vi sinh vật, các kỹ thuật, cũng như một số thao tác, dụng cụ thí nghiệm. Tập 2 thì mình đã nhìn thấy, còn tập 1 và 3 thì chưa, dò thấy ở trong thư viện của trường KHTN HN thấy có trong biên mục, nhưng chưa hỏi ai mượn hộ photo được :P.

Mình ko biết có quyển nào bằng tiếng việt mới hơn ko nữa. Chúc bạn may mắn chộp được mấy quyển này.

Tiếng anh thì nhiều, bạn cứ kêu gào nhờ các anh các chị ở diễn đàn giúp. Mình biết mỗi tiếng việt nên ...
Hoàng Đức Minh is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 20-09-06, 22:01   #4
Lê Đoàn Thanh Lâm
Registered Users
 
Lê Đoàn Thanh Lâm's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Đến từ: INRA/INSA-Toulouse, France
Bài gửi: 924
Thanks: 66
Thanked 95 Times in 54 Posts
Send a message via Yahoo to Lê Đoàn Thanh Lâm
Nếu là môi trường dinh dưỡng chỉ để nuôi cấy hay phân lập vi sinh vật thì không cần phải cầu kì trong việc pha cái nào trước sau, bạn cứ cân hết hóa chất vào cốc thủy tinh rồi cho nước cất vào và hòa tan.
Còn agar thì dưới tác dụng của độ axit cao pH<5 hoặc đun nóng lâu , nó sẽ bị phân hủy cục bộ.
__________________
J'ai un grand soif de maitriser la vinification, la brasserie, et la fromagerie françaises.
Lê Đoàn Thanh Lâm is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 20-09-06, 23:02   #5
Nguyễn Ngọc Lương
Administrator
 
Nguyễn Ngọc Lương's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Đến từ: Đại học Huế
Bài gửi: 2,133
Thanks: 156
Thanked 705 Times in 418 Posts
Nói chung kết tủa thì không có đâu (theo kinh nghiệm pha môi trường bên TBĐV) nhưng nếu trộn chung các hóa chất có lẽ một số hóa chất sẽ lâu tan hơn. Cách tốt nhất là hòa tan từng chất vào một lượng nước cất vừa đủ rồi sau đó trộn tất và nhau trước khi chèn dung môi cho đủ thể tích.
__________________
Molecular biology is deceptively simple.
Method is everything but the devil is in the detail
Molecular biology and religion have one thing in common: you must have faith in what you can not see
Nguyễn Ngọc Lương is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 20-09-06, 23:34   #6
Hoàng Đức Minh
Thành viên
 
Hoàng Đức Minh's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2005
Đến từ: 02-01. Viện ĐH Mở HN
Bài gửi: 798
Thanks: 19
Thanked 45 Times in 19 Posts
Send a message via Yahoo to Hoàng Đức Minh
Có thể có kết tủa nếu loại hóa chất dạng bột cần nhiệt độ để hòa tan, nhất là đối với thạch, hoặc phủ thạch thì bước này càng phải cẩn thận canh đúng nhiệt độ để hòa bột thạch vào, nó mà bị vón thì chỉ có nước đổ đi.

Nói chung, môi trường người ta làm sẵn và mình biết thành phần và đạt tiêu chuẩn rồi thì mình cứ thế mà dùng, thắc mắc làm gì nhiều cho mệt vì hóa chất để pha mt thường khá đắt, lúc nào cần cải tạo mt thì hãy thắc mắc và thử để có thể phân lập được con mới, hay loại mới nào đó, hoặc thích hợp với đk mới.

Thứ tự cho vào của một số mt rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến pH của hỗn hợp sau khi pha chế, ảnh hưởng đến màu của mt, có một số trường hợp ảnh hưởng cả tới kết quả phát triển của vi sinh nữa, cái này thì ko thể ngồi đọc lý thuyết được, mà chỉ có cách duy nhất là hỏi người có nhiều kinh nghiệm xử lý và pha chế mt.

Với những người kinh nghiệm lâu năm về pha và xử lý 1 loại mt nào đó thì người ta chỉ cần nhìn màu, độ trong, độ sánh của mt là người ta biết mình cho cái gì vào trước rồi, nên sai biết ngay, sai nhiều lúc lại hóa hay (điều này chỉ đúng với 1 loại mt đó thôi, còn loại khác thì chịu và còn tùy người)
Hoàng Đức Minh is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 20-09-06, 23:49   #7
Lê Đoàn Thanh Lâm
Registered Users
 
Lê Đoàn Thanh Lâm's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Đến từ: INRA/INSA-Toulouse, France
Bài gửi: 924
Thanks: 66
Thanked 95 Times in 54 Posts
Send a message via Yahoo to Lê Đoàn Thanh Lâm
Trích:
Nguyên văn bởi Hoàng Đức Minh
Với những người kinh nghiệm lâu năm về pha và xử lý 1 loại mt nào đó thì người ta chỉ cần nhìn màu, độ trong, độ sánh của mt là người ta biết mình cho cái gì vào trước rồi, nên sai biết ngay, sai nhiều lúc lại hóa hay (điều này chỉ đúng với 1 loại mt đó thôi, còn loại khác thì chịu và còn tùy người)
--> cái này mình cũng thấy đúng, có thầy ở trường mình pha hóa chất còn ko cần biết chính xác khối lượng, cứ lấy chất vèo vèo ý, sợ thật
__________________
J'ai un grand soif de maitriser la vinification, la brasserie, et la fromagerie françaises.
Lê Đoàn Thanh Lâm is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 21-09-06, 00:16   #8
Trịnh Thành Trung
 
Trịnh Thành Trung's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2006
Đến từ: Institute of Medical Microbiology, Greifswald, Germany
Bài gửi: 279
Thanks: 7
Thanked 27 Times in 16 Posts
Trích:
Nguyên văn bởi Lê Đoàn Thanh Lâm
Nếu là môi trường dinh dưỡng chỉ để nuôi cấy hay phân lập vi sinh vật thì không cần phải cầu kì trong việc pha cái nào trước sau, bạn cứ cân hết hóa chất vào cốc thủy tinh rồi cho nước cất vào và hòa tan.
Còn agar thì dưới tác dụng của độ axit cao pH<5 hoặc đun nóng lâu , nó sẽ bị phân hủy cục bộ.
Hehehehe. Có vẻ hay đấy, tiết kiệm được khối thời gian và công sức. Nhưng nếu thi học kì mà có câu hỏi đại loại tương tự như thế này thì đừng trả lời như vậy nhé.
P/S: Bạn Hoàng Đức Minh có nhiều kinh nghiệm trong pha môi trường đấy.
Trịnh Thành Trung is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 08-10-06, 17:40   #9
Trương Xuân Đại
Thành viên
 
Trương Xuân Đại's Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2006
Đến từ: HCM city
Bài gửi: 662
Thanks: 157
Thanked 205 Times in 106 Posts
Send a message via Yahoo to Trương Xuân Đại
Có bạn nào biết Website chuyên nói về môi trường vi sinh và cách pha chế chỉ giúp mình với ?
Trương Xuân Đại is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 08-10-06, 22:14   #10
Hoàng Đức Minh
Thành viên
 
Hoàng Đức Minh's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2005
Đến từ: 02-01. Viện ĐH Mở HN
Bài gửi: 798
Thanks: 19
Thanked 45 Times in 19 Posts
Send a message via Yahoo to Hoàng Đức Minh
Sigma, Merk.
Hoàng Đức Minh is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Chuyển đến


vB 3.8.7 Copyright © 2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.