Go Back   Diễn đàn Sinh học Việt Nam > Giảng đường > Di truyền - Sinh học phân tử

Di truyền - Sinh học phân tử Do hai bộ môn này khá gần nhau nên chúng được nhập chung vào một diễn đàn

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 23-10-04, 10:54   #1
nhoc_nam_1
Registered Users
 
nhoc_nam_1's Avatar
 
Tham gia ngày: Aug 2004
Bài gửi: 48
Thanks: 0
Thanked 2 Times in 2 Posts
Mấy hôm trước , khi đi nghe thuyết trình về các thành tựu của CNSH , thầy có nhắc đến RNAi và antisense . Các bác nào hiểu rõ thì giải thích cho em với . Đừng nói em tra trên Google nha . Em có tìm thử rồi nhưng vì là tiếng Anh nên đọc khó hiểu quá .
nhoc_nam_1 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Thanked by

Sponsored Links
Old 24-10-04, 19:58   #2
Trần Hoàng Dũng
Registered Users
 
Trần Hoàng Dũng's Avatar
 
Tham gia ngày: Aug 2004
Bài gửi: 2,036
Thanks: 0
Thanked 37 Times in 32 Posts
Toi co biet ky thuat nay,nhung tai lieu chi la E thoi, can thi toi past len. Toi cung co 1 bai viet bang tieng Viet ve RNAi, nhung chac chan se khong cong bo bua bai nua truoc khi no thanh 1 chuong trong giao trinh.
Trần Hoàng Dũng is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 26-10-04, 02:27   #3
nhoc_nam_1
Registered Users
Thread starter
 
nhoc_nam_1's Avatar
 
Tham gia ngày: Aug 2004
Bài gửi: 48
Thanks: 0
Thanked 2 Times in 2 Posts
Bài dịch của nhoc_nam_1 . Có gì xin các bác sửa lỗi cho .

Nhoc_nam_1 không dịch phần abstract , phần mục lục và phần table .

*Giới thiệu
Sự bất hoạt RNA là 1 cơ chế điều hoà gien mới lạ , nó điều hoà ở cấp độ phiên mã bằng cách ức chế quá trình phiên mã ( sự bất hoạt gien trong quá trình phiên mã [ TGS ] ) hoặc khởi động 1 quá trình làm biến đổi những đoạn đặc hiệu của RNA ( sự bất hoạt gien sau phiên mã [ PTGS ] / sự can thiệp vào RNA [ RNAi ] . Mặc dù có 1 mối liên hệ cơ giới giữa TGS & PTGS , TGS là 1 lĩnh vực mới phát triển trong khi đó PTGS đang ở giai đoạn bùng nổ thông tin . Ở đây , chúng ta giới hạn chủ đề cuộc thảo luận ở những hiện tượng có liên quan đến PTGS / RNAi .
Những quan sát đầu tiên về PTGS/RNAi được ghi nhận ở TV , nhưng sau đó những hiện tượng liên quan tới RNAi cũng đã được mô tả trên hầu hết các SV nhân thật , bao gồm ĐV nguyên sinh , ruồi , giun tròn , côn trùng , kí sinh trùng và cả các dòng tế bào chuột và người (các ví dụ được cho trong bảng 1 ). Ba loại quá trình RNAi khác nhau về hiện tượng nhưng tương tự nhau về cơ chế đều đã được mô tả , trong đó bao gồm : sự đồng bất hoạt hay PTGS ở thực vật , hiện tượng quelling ở nấm và RNAi trong giới động vật . Gần đây hơn , sự tạo thành micro-RNA , sự dị nhiễm sắc hoá , vân vân … đã được phát hiện ra chính là những khía cạnh khác của RNAi xảy ra tự nhiên ở tế bào sinh vật nhân chuẩn .
Trong suốt quá trình RNAi , phân tử RNA mạch kép (dsRNA) đóng vai trò là tác nhân cảm ứng hay tác nhân kích hoạt do nó đầu tiên sẽ cắt các phân tử gây cảm ứng thành những mảnh nhỏ hơn và cuối cùng phá huỷ các phân tử mRNA của tế bào hay có nguồn gốc từ virut (được gọi là đích ) . Kết quả là , các mRNA đích không thể tích tụ trong tế bào chất , mặc dù chúng vẫn được phát hiện bởi các xét nghiệm trên nhân tế bào . Trong 1 số trường hợp nhất định , DNA mã hoá cho mRNA đích cũng bị metyl hoá như là sản phẩm phụ của quá trình biến đổi .
Chức năng tự nhiên của RNAi và các hiện tượng có liên quan có vẻ như là để bảo vệ bộ gien khỏi sự xâm nhập của các yếu tố di truyền có khả năng di động như virut và gien nhảy , cũng như để sắp đặt sẵn chương trình phát triển của sinh vật nhân chuẩn . Gần đây , 1 số nghiên cứu có giá trị đã đề cập đến những khía cạnh khác nhau của RNAi 1 cách độc lập . Ở đây , chúng ta gom các mặt đa dạng của quá trình RNAi đã được biết đến thời điểm hiện nay , xác định những điểm giống nhau và khác nhau về cơ chế xảy ra ở các dạng sống có nhân thật khác nhau và tập trung vào các kết quả thí nghiệm đã đưa đến những bước tiến về mặt khái niệm trong lĩnh vực này .

*Khám phá sự bất hoạt RNA
Để hiểu quá trình bất hoạt RNA dựa trên tính tương đồng , chúng ta sẽ khôn ngoan xem xét qua chính quá trình này và mô tả những đặc trưng quan trọng của nó . Trong phần sau của bài báo cáo , những ứng dụng của quá trình này trong di truyền , sinh hoá và tiềm năng chữa trị bệnh tật sẽ được đề cập đến

*PTGS ở TV
Ở TV , quá trình bất hoạt RNA được khám phá ra 1 cách ngẫu nhiên trong khi đang cố gắng tạo ra 1 loại cây thuốc lá cảnh chuyển gien , loại cây này được trông đợi sẽ cho hoa màu tím đậm hơn loại thông thường . Năm 1990 , phòng thí nghiệm R . Jorgensen muốn tăng cường hoạt động của gien tổng hợp chalcone synthase ( chsA ) , gien này tham gia vào quá trình tổng hợp các sắc tố anthocyanin . Thật ngạc nhiên , 1 số trong các cây thuốc lá cảnh chuyển gen có mang vùng mã hoá cho chsA dưới sự điều khiển của promoter 35S đã mất khả năng tổng hợp chalcone synthase nội sinh và ngoại sinh và do đó , nhiều bông hoa bị lốm đốm hoặc hình thành nên những vùng hình rẽ quạt màu trắng . Việc mRNA mã hoá cho chsA trong tế bào chất bị mất đi không có liên quan đến sự giảm hoạt động phiên mã , điều này được chứng minh bằng những thí nghiệm trên quá trình phiên mã ở những nhân tế bào được tách riêng . Jorgensen đã đặt ra thuật ngữ " đồng bất hoạt " để mô tả sự mất đi của các mRNA do gien nội sinh ( gien có sẵn của tế bào ) và gien ngoại sinh ( gien được chuyển vào trong tế bào ) phiên mã ra .

Có 2 vấn đề nảy sinh khi dịch các tài liệu tiếng Anh:
_ Trình độ tiếng Anh kém cỏi
_ Trình độ kiến thức sinh học kém cỏi .
Bác lonxon thông cảm cho em . Em mới là SV năm 2 à . Em đâu có kiến thức sinh học sâu rộng như bác . Ngồi dịch cái bài mà bác đưa lên , có những từ em tra được nghĩa tiếng Việt nhưng vẫn không tài nào hiểu được nghĩa tiếng Việt của nó
như : heterochromatinization=nhiễm sắc hoá (chưa hề nghe qua bao giờ ????)
quelling in fungi = hiện tượng phình ở nấm (?????)
nhoc_nam_1 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 27-10-04, 00:52   #4
nhoc_nam_1
Registered Users
Thread starter
 
nhoc_nam_1's Avatar
 
Tham gia ngày: Aug 2004
Bài gửi: 48
Thanks: 0
Thanked 2 Times in 2 Posts
Một chút chỉnh sửa :
heterochromatin : vùng chất nhiễm sắc dễ bắt màu , xuất hiện dưới dạng những nốt nhỏ trên nhiễm sắc thể và chứa tương đối ít gien --->heterochromatinization : sự tạo thành những nốt như vậy trên nhiễm sắc thể

Bác lonxon đâu rồi ? Bác chịu khó xem cái bài dịch của em , xem em có hiểu sai , dịch sai chỗ nào không ? Ngoài ra , quelling in fungi là gì vậy hở bác ?
nhoc_nam_1 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 27-10-04, 01:49   #5
Trần Hoàng Dũng
Registered Users
 
Trần Hoàng Dũng's Avatar
 
Tham gia ngày: Aug 2004
Bài gửi: 2,036
Thanks: 0
Thanked 37 Times in 32 Posts
Tôi thấy E của bạn rất khá, chưa đến nỗi dịch "The woman in red" thành người đàn bà đỏ hay tệ hơn là người đàn bà trong đỏ (người đàn bà mặc áo đỏ

heterochrmatin và các biến thể của nó thuật ngữ Vnese xài là chất (vùng) dị nhiễm sắc.

còn quelling in fungi,thì tôi chưa coi câu văn gốc nhưng tôi đóan là sự đơm thành quả thể ở nấm.

có 1 chuyên gia về RNAi đang ngồi trong SHVN. Nếu vị chuyên gia này rảnh sẽ góp ý cho bạn
Trần Hoàng Dũng is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 27-10-04, 10:47   #6
nhoc_nam_1
Registered Users
Thread starter
 
nhoc_nam_1's Avatar
 
Tham gia ngày: Aug 2004
Bài gửi: 48
Thanks: 0
Thanked 2 Times in 2 Posts
Cũng nhờ bác nhảy vào mắng cho em 1 chặp ---> Em mới quan tâm đến việc dịch mấy thứ khó nuốt nổi này .
Thôi có gì mọi người góp ý cho em vậy . Vị tiền bối nào về RNAi ra mặt đi chứ ?
nhoc_nam_1 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 27-10-04, 12:17   #7
Ngô Vũ
Registered Users
 
Ngô Vũ's Avatar
 
Tham gia ngày: Aug 2004
Đến từ: NIH
Bài gửi: 77
Thanks: 0
Thanked 13 Times in 7 Posts
Một cách nhanh nhất để hiểu hiện tượng RNAi hay RNA interference là hiểu được tầm quan trọng to lớn của nó trong nghiên cứu và ứng dụng.

Sở dỉ RNAi trở nên rất phổ biến trên môi của mọi người có quan tâm đến sinh học là vì nó đã nhanh chóng được chấp nhận là một công cụ mạnh mẽ có thể thúc tiến và làm rút ngắn quá trình khám phá khoa học ở hai lý do sau:

1) Khác với antisense RNA, một pp rất nhân tạo, RNAi là một quá trình sinh lý tự nhiên của tế bào, do đó nó sẽ luôn hoạt động một cách kỳ diệu, một khi ta hiểu được bộ máy và cơ chế hoạt động của nó.
2) PP RNAi được thực hiện một cách dể dàng, ít tốn kém, rút ngắn thời gian làm thực nghiệm, và quan trọng nhất là độ chính xác của nó.

Để hiểu được tính ưu việt của một pp như trên, một người cần so sánh với những pp được dùng trước đây. Để tìm hiểu chức năng của một gene, nhà di truyền học sẽ tìm cách bất hoạt nó rồi quan sát cái gì sẽ xảy ra cho sinh vật trong sự vắng mặt của gene này. Một pp thường được dùng là gene knockout bằng cơ chế tổ hợp di truyền dựa trên sự tương đồng của gene. Để có được knockout của một gene người ta phải tốn rất nhiều công sức và thời gian, có khi đến cả năm trời. Trái lại, RNAi có thể bất hoạt được gene trong vòng một tuần lể. Do đó, hiện nay người ta ngay cả đang bất hoạt cả ngàn gene hay toàn bộ gene của một sinh vật trong một cuộc thí nghiệm, điều mà nhà sinh học chưa từng dám mơ ước trước đây. Tới đây bạn có thể tưởng tượng được rằng tốc độ khám phá sẽ tăng lên một cách vùng vụt và hy vọng là nhà sinh học VN sẽ không bị bỏ qua dịp được đóng góp trong cuộc cách mạng này thêm một lần nữa.

Hai vấn đề lớn đang được đi song song về RNAi ngày nay là tiếp tục tìm hiểu về cơ chế sinh học của nó và cải tiến để biến nó thành một công cụ hữu hiệu trong nghiên cứu và có thể dùng trong điều trị.

Nguyên tắc chính của RNAi là: để ngăn chận sự biểu hiện của một gene, người ta có thể đem vào tế bào một đoạn ngắn (khoảng 19-25 nu) RNA có trình tự bổ sung (complementary) với trình tự của đoạn phiên mã (mRNA) của đoạn gene đó. Khi vào trong tế bào, bộ máy RNAi sẽ tự động sử dụng đoạn RNA ngắn này và kết hợp nó với đoạn mRNA tương ứng. Khi sự kết hợp này thành công, đoạn mRNA sẽ bị cắt nhỏ và quá trình biểu hiện của đoạn gene sẽ bị chận đứng ở bước phiên mã. Một cơ chế thứ hai của đoạn ngắn RNAi này là nó không làm cho mRNA bị cắt ngắn ra nhưng sẽ kết hợp với mRNA và ngăn chận quá trình phiên dịch ra protein của đoạn mRNA này.

Những chi tiết khác của RNAi bạn có thể tìm trong bài review rất hay mà lonxon đã giới thiệu

Tôi không dám nhận là tiền bối trong lĩnh vực này, nhưng nghe bạn nhóc nào đó dùng từ ngữ mà lonxon sẽ gọi là ra lệnh thì tôi cũng đồng tình với lonxon thôi. Đừng làm nhiều người khác sợ hãi nhất là khi mình cần họ.
Ngô Vũ is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Thanked by
Old 28-10-04, 13:39   #8
VanKiemsau
Registered Users
 
VanKiemsau's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2004
Bài gửi: 19
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
em xin chào các anh chị - các cao nhân tiền bối trong forum.

to anh lonxon:
Trích:
Nguyên văn bởi lonxon
toi co biet ky thuat nay,nhung tai lieu chi la E thoi, can thi toi past len. Toi cung co 1 bai viet bang tieng Viet ve RNAi, nhung chac chan se khong cong bo bua bai nua truoc khi no thanh 1 chuong trong giao trinh.
anh lonxon ơi, cho em hỏi co phải anh la GV không? em dang la hoc sinh chuyen sinh, hy vọng được cao nhân tiền bối như anh chỉ giáo. em hy vọng một ngày nào đó sẽ là sinh viên CNSH.
to các thành viên:
em cũng rất mong được các anh chị trong forum chỉ bảo tận tình. Em không biết nhiều nhưng em cũng rât ham học và ham phát biểu, nên nếu có chỗ nào sai các anh chị chỉ bảo cho em. nhung tuyệt đối không được mắng em nhé. vì em rât ngoan và chưa bị bố mẹ mắng bao giờ. hi hi.

tiện thể em xin hỏi một chút về cái gì ấy nhỉ? ah, ah, cai iRNA ấy ạ. Các anh, chị giải thích cho em sự khác biệt giữa antisence RNA và iRNA với ạ? thầy giáo em hỏi sự khác biệt về bản chất giữa chúng và yêu cầu truy cập internet của trường để trả lời may quá tìm được địa chỉ này.

em rất hy vọng anh lonxon (GV) và cac cao thủ ra tay tương trợ:
từ nay em sẽ tham gia forum thường xuyên.
VanKiemsau is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 29-10-04, 19:22   #9
DoctorD
Registered Users
 
DoctorD's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2004
Bài gửi: 12
Thanks: 0
Thanked 1 Time in 1 Post
Chào các bạn, tôi theo dõi chủ đề này hơn tuần nay, muốn viết một bài tổng quan về RNA interference nhưng không viết được vì quá bận. Tuy nhiên, tôi giới thiệu với các bạn mấy bài báo (theo tôi nghĩ là đáng đọc nhất) từ tạp chí Nature (chắc không ai không biết) để các bạn có cái nhìn tổng thể về RNAi.

Nature insight
Vol 431 No 7006 (Insight) pp338-378
http://www.nature.com/nature/insights/7006.html

Ngoài ra tôi cũng có nhiều bài review khác và 1 đoạn video clip rất hay vể RNAi nhưng tiếc là không tìm được link để các bạn load. Nếu ai có nhu cầu thì mail cho tôi: molbilogist@yahoo.co.uk


Đọc thêm:

(1) McManus, M.T. and Sharp, P.A. (2002) Nature Reviews, Genetics 3, 737–747. http://web.mit.edu/mmcmanus/www/home..._RNAi_2002.pdf

(2) Fire, A. et al. (1998) Nature 391, 806–811.
(3) Boutros, M. et al. (2004) Science 303, 832–835.
(4) Kamath, R.S. et al. (2003) Nature 421, 231–237.
(5) Elbashir, S. et al. (2001) Nature 411, 428–429.
(6) Gregory J. Hannon (2002) Nature 418, 244-251
DoctorD is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 29-10-04, 19:38   #10
DoctorD
Registered Users
 
DoctorD's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2004
Bài gửi: 12
Thanks: 0
Thanked 1 Time in 1 Post
Đây nữa này:

The four Rs of RNA-directed evolution pp19 - 25
Alan Herbert
link: http://www.nature.com/cgi-taf/DynaPa...l&filetype=pdf
DoctorD is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Chuyển đến

Similar Threads
Ðề tài Người gửi Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
sự khác nhau giữa antisense và đoạn oligonucleotide Phạm Thị Thùy Dương Vi sinh 1 03-12-06 09:41


vB 3.8.7 Copyright © 2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.