Go Back   Diễn đàn Sinh học Việt Nam > Giảng đường > Vi sinh

 
Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 17-02-07, 17:24   #1
Nguyễn Ngọc Trân Châu
Registered Users
 
Nguyễn Ngọc Trân Châu's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2006
Đến từ: Ho Chi Minh City
Bài gửi: 28
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Send a message via Yahoo to Nguyễn Ngọc Trân Châu
:arrow: Em muốn hỏi có thể tìm tài liệu về các quá trình lên men Vi sinh vật được ứng dụng vào thực tế như làm cơm rượu, dưa cải, tương hột, yogurt với chính xác các cơ chế và tên các chủng Vi sinh vật tham gia quá trình thì có thể tìm ở đâu.
Em học sách và search trên Google thì chỉ đề cập đến quá trình làm (ở các web dạy nấu ăn ), hay một số cơ chế chung chung (như vi khuẩn lên men như thế nào), chứ không nói toàn bộ các công đoạn. Và em muốn biết rõ các vi sinh vật tên gì tham gia vào quá trình. Vì em nghĩ cùng là lên men nhưng sẽ có vô số các tên vi khuẩn khác nhau (như lên men yogurt đâu có giống với tương hột) :( .

Xin ý kiến chỉ giáo của các bậc tiền bối, gấp lắm. Em cảm ơn nhiều :?:
Nguyễn Ngọc Trân Châu is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 17-02-07, 18:37   #2
Thạch Thành Trung
Registered Users
 
Thạch Thành Trung's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2004
Đến từ: Bộ Môn Sinh Hóa, ĐH KHTN,HCM
Bài gửi: 116
Thanks: 2
Thanked 6 Times in 3 Posts
Send a message via Yahoo to Thạch Thành Trung
Về sách thì anh biết mấy cuốn trong trường, em có thể hỏi một số anh chị học đại học khối B thử xem , có lẻ biết thêm:
1. Lê Xuân Thanh, Công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm sữa, NXB KHKT,2003
2. Trẩn Thị Thanh, Công nghệ vi sinh, NXBGD, 2003
3. Nguyễn Thị Hiền, công nghệ sản xuất mì chính và các sản phẩm lên men cổ truyền, NXMKHKT,1998
4. Đồng Thị THanh Thu, Sinh hóa ứng dụng,?

Hiện tại anh cũng có tài liệu tổng hợp một số qui trình sản xuất phẩm về sữa, em cung cấp địa chỉ mail chính xác đi rồi anh sẽ send cho., Chúc em ăn tết zuize./.
Thạch Thành Trung is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 17-02-07, 22:57   #3
Lê Đoàn Thanh Lâm
Registered Users
 
Lê Đoàn Thanh Lâm's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Đến từ: INRA/INSA-Toulouse, France
Bài gửi: 924
Thanks: 66
Thanked 96 Times in 55 Posts
Send a message via Yahoo to Lê Đoàn Thanh Lâm
Bạn đọc thử bài này về các thực phẩm lên men bởi VK lactic và 1 chương sách về vi sinh vật trong thực phẩm, sách mãi ko up lên được, để tí tôi thử lại sau.
__________________
J'ai un grand soif de maitriser la vinification, la brasserie, et la fromagerie françaises.
Lê Đoàn Thanh Lâm is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 17-02-07, 23:30   #4
Lê Đoàn Thanh Lâm
Registered Users
 
Lê Đoàn Thanh Lâm's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Đến từ: INRA/INSA-Toulouse, France
Bài gửi: 924
Thanks: 66
Thanked 96 Times in 55 Posts
Send a message via Yahoo to Lê Đoàn Thanh Lâm
1 chương sách: http://download.yousendit.com/D31B116F71F963D3
__________________
J'ai un grand soif de maitriser la vinification, la brasserie, et la fromagerie françaises.
Lê Đoàn Thanh Lâm is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 18-02-07, 19:00   #5
Nguyễn Ngọc Trân Châu
Registered Users
Thread starter
 
Nguyễn Ngọc Trân Châu's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2006
Đến từ: Ho Chi Minh City
Bài gửi: 28
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Send a message via Yahoo to Nguyễn Ngọc Trân Châu
Chương sách của anh Lâm em tải về không xem được (bị báo error). Anh thử lại xem, hay anh tải về từ đâu có thể cho em link được rồi. Cảm ơn anh nhiều. :)
Nguyễn Ngọc Trân Châu is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 18-02-07, 19:14   #6
Lê Đoàn Thanh Lâm
Registered Users
 
Lê Đoàn Thanh Lâm's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Đến từ: INRA/INSA-Toulouse, France
Bài gửi: 924
Thanks: 66
Thanked 96 Times in 55 Posts
Send a message via Yahoo to Lê Đoàn Thanh Lâm
Link vẫn tốt, bạn xem lại. Tôi cắt 1 chương sách ra liên quan đến phần bạn cần, còn nếu có tự tin và nhiệt tình đọc cả quyển thì bạn xin các bác ở đây quyển Microbiology, fith edition.
__________________
J'ai un grand soif de maitriser la vinification, la brasserie, et la fromagerie françaises.
Lê Đoàn Thanh Lâm is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 18-02-07, 19:21   #7
Nguyễn Ngọc Trân Châu
Registered Users
Thread starter
 
Nguyễn Ngọc Trân Châu's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2006
Đến từ: Ho Chi Minh City
Bài gửi: 28
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Send a message via Yahoo to Nguyễn Ngọc Trân Châu
Link vẫn tốt, nhưng em tải về máy xong thì không xem được. Cái Adobe Reader nó báo file bị lỗi đó. Anh thử tải về rồi xem lại xem. (em cũng thích sách lắm nhưng thời gian và "sự tự tin và nhiệt tình" đâu mà đọc, bài Tết ngập đầu nuốt không nổi!)
Thankz again...
Nguyễn Ngọc Trân Châu is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 18-02-07, 22:13   #8
Lê Đoàn Thanh Lâm
Registered Users
 
Lê Đoàn Thanh Lâm's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Đến từ: INRA/INSA-Toulouse, France
Bài gửi: 924
Thanks: 66
Thanked 96 Times in 55 Posts
Send a message via Yahoo to Lê Đoàn Thanh Lâm
http://download.yousendit.com/50288C0315805342
Tested --> okie. Good luck.
Tết nhất thì đi chơi cho sướng đi, lo lắng gì chuyện bài vở đau đầu .
Bạn đọc bài báo trên chưa, có tìm được điều gì hay ko?
__________________
J'ai un grand soif de maitriser la vinification, la brasserie, et la fromagerie françaises.
Lê Đoàn Thanh Lâm is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 18-03-07, 19:06   #9
Phùng Trần Trọng Thức
Registered Users
 
Phùng Trần Trọng Thức's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2007
Đến từ: Khoa Địa Chất _ ĐH KHTN TPHCM
Bài gửi: 51
Thanks: 0
Thanked 7 Times in 6 Posts
Ban co the tim cuon sach VI SINH VAT cua thay NGUYEN LAN DUNG , trong do cung kha day du ve cac qua trinh len men ma ban can
Phùng Trần Trọng Thức is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 18-03-07, 19:23   #10
Trần Ánh Hồng
Registered Users
 
Trần Ánh Hồng's Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2007
Đến từ: Lớp DH04SH, Trường Đại học Nông lâm TP.HCM
Bài gửi: 36
Thanks: 2
Thanked 6 Times in 5 Posts
Mình có tài liệu chỉ dẫn chi tiết về các quá trình lên men truyền thống mà bạn nói . Nhưng tiếc là không có ở dạng file trên máy, mà mình thì bận quá , tài liệu lại nhiều không đánh máy gửi hết cho bạn được .
Vậy nếu bạn cần thì cho mình địa chỉ mail đi, mình sẽ hẹn gặp ở đâu đó đưa tài liệu cho bạn mượn . Cùng ở TP.HCM nên liên lạc cũng tiện mà .
Thêm nữa , chương trình này mình có được học ở trường , cũng từng làm nhiều món nên có thể hướng dẫn cho bạn theo khả năng của mình .
Ah, bạn có biết quá trình làm thạch dừa không? Mình có con giống nè, đang nuôi nó . Nếu bạn cần mình có thể cho đem về làm thử . Bật mí là so interesting đó nha ! ^_^
Trần Ánh Hồng is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Chuyển đến


vB 3.8.7 Copyright © 2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.