Go Back   Diễn đàn Sinh học Việt Nam > Giảng đường > Vi sinh


 
Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 05-04-07, 20:58   #1
Nguyễn Thuý Hằng
Registered Users
 
Nguyễn Thuý Hằng's Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2007
Đến từ: Lớp công nghệ sinh học khoá 30, Trường đại học Nông Lâm
Bài gửi: 8
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Send a message via Yahoo to Nguyễn Thuý Hằng
BACTERIAL CELLULOSE CBC

A> Cơ sở khoa học :
 Thạch dừa : sinh khối giàu cellulose , không còn hoạt lực , chủ yếu lấy chất dinh dưỡng .
 Do vi khuẩn hiếu khí Acetobacter xylinum tạo váng polysaccharide trên bề mặt môi trường .
 Sản xuất thạch dừa là quá trình lên men bề mặt .

B> Ứng dụng :
Sinh khối của Acetobacter xylinum_vi khuẩn giàu cellulose : là váng hemicellulose , được dùng :
 Làm tã em bé
 Làm băng vết thương , gạc đắp khi bị bỏng .
 Chất bán dẫn .
 Vật hấp thu chất độc của môi trường.
 Làm thức ăn cho người và gia súc .

C> Thực tập :
I/_Nhân giống .
- Chuẩn bị môi trường : 2 lít nước dừa trộn 16g (NH4)2SO4 , 4 g DAP và 100g đường cát , cho vào nồi inox.
- Đem hấp thanh trùng trong nồi áp suất ở 115oC trong 10 phút .
- Để nguội , bổ sung 24ml acid acetic , không cho vào trước , để tránh bay hơi.
Tác dụng của acid acetic : để sát trùng môi trường , vì vi khuẩn Acetobacter xylinum có khoảng pH tối ưu thấp:4-4.5. Trong khoảng pH này , một số vi sinh vật hoại sinh không phát triển được , trừ nấm men , vì nấm men thường sống cộng sinh với Acetobacter xylinum.
- Chiết môi trường vào 10 bao tiệt trùng .
- Cấy Acetobacter xylinum vào , các dụng cụ đều phải thanh trùng .
Chú ý : Tỷ lệ giống trong môi trường phải lớn hơn 10% để át tạp nhiễm .
- Dán kín miệng bao , để yên trong 2 ngày đầu .
- Sang ngày thứ III , thấy trên bề mặt môi trường xuất hiện vòng tròn lớn, trắng đục.
- Sau đó , vòng tròn phát triển thành lớp màng mỏng phủ lên mặt môi trường .
- Nấm men nằm dưới đáy , Acetobacter xylinum hiếu khí nên nổi lên trên , sinh ra lớp màng nhầy .
- Trong giai đoạn này, phải thường xuyên lắc để màng lắng xuống , tạo màng mới bởi vì nếu lớp màng dày quá thì vi khuẩn già -> hoạt lực yếu -> quá trình nhân giống khó khăn.
II/_Giai đoạn lên men bề mặt (sản xuất sinh khối).
- Chuẩn bị môi trường : 800cc -1 lít nước dừa trộn 8 g (NH4)2SO4 , 2 g DAP và 50 g đường cát , cho vào nồi inox.
- Hấp thanh trùng trong nồi áp suất ở 115oC trong 10 phút .
- Để nguội , bồ sung 12 ml giấm .
- Chuẩn bị khay tiệt trùng , sao cho môi trường chiếm thể tích < 1/3 khay .
- Cấy giống vào , ít nhất phải 10% .
- Đậy lớp báo lên trên .
- Thực hiện quá trình lên men tĩnh trong 7-8 ngày , miếng ván dừa sẽ phát triển từ trên xuống dưới , sinh lớp dày : ở trên già , ở dưới non.
III/_Thu hoạch sinh khối .
- Ngâm , rửa nước nhiều lần để sản phẩm trắng và mất vị chua .(Có thể rửa bằng nước vôi trong để trung hòa acid và giúp sản phẩm giòn, sạch )
- Chần luộc trong nước sôi từ 1-2 phút cho .
- Ướp đường theo tỷ lệ 3:1 ( cứ 1 kg thạch thì 300 g đường cát trắng) , trộn khô.
- Có thể vắt thêm chanh để bổ sung acid citric 1‰ để tăng độ chua và bảo vệ thạch dừa .
- Nấu cho thấm đường .
- Có thể thêm hương liệu -> thành phẩm.
- Bảo quản bằng Na Benzoat < 0.1 ‰
Nguyễn Thuý Hằng is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Chuyển đến

Similar Threads
Ðề tài Người gửi Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
Cách làm thạch dừa và đặc điểm của Acetobacter xylinum Nguyễn Thuý Hằng Vi sinh 4 19-11-09 19:17
hoi ve cach tinh COD Thành viên cũ Những vấn đề lý thuyết khác 0 27-10-04 23:09


vB 3.8.7 Copyright © 2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.