Go Back   Diễn đàn Sinh học Việt Nam > Giảng đường > Vi sinh


 
Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 03-11-07, 12:47   #1
Võ Nguyễn Công Sơn
Thành viên
 
Võ Nguyễn Công Sơn's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2006
Đến từ: Lớp Công Nghệ Sinh Học K31 Trường ĐH Cần Thơ
Bài gửi: 20
Thanks: 1
Thanked 0 Times in 0 Posts
Tương làm từ đậu nành. Trong 1 lần đi chùa thấy các thầy để đậu trong những cái xề nhỏ. Nhìn vào thấy lên mốc. Tôi có thắc mắc về qui trình sản xuất tương hột. Xin các bạn bè gần xa cho biết
Võ Nguyễn Công Sơn is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 04-11-07, 20:44   #2
Lê Đoàn Thanh Lâm
Registered Users
 
Lê Đoàn Thanh Lâm's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Đến từ: INRA/INSA-Toulouse, France
Bài gửi: 924
Thanks: 66
Thanked 95 Times in 54 Posts
Send a message via Yahoo to Lê Đoàn Thanh Lâm
GS.TS Nguyễn Thị Hiền, Công nghệ sản xuất mì chính và các sản phẩm lên men cổ truyền. NXB khoa học và kỹ thuật, 2006.
__________________
J'ai un grand soif de maitriser la vinification, la brasserie, et la fromagerie françaises.
Lê Đoàn Thanh Lâm is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 25-04-08, 20:25   #3
Ngô Thị Bích Huyền
Registered Users
 
Ngô Thị Bích Huyền's Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2007
Đến từ: Lớp SH05B, Trường Đại học Mở, Tp HCM
Bài gửi: 11
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Send a message via Yahoo to Ngô Thị Bích Huyền
còn phần giải thích quy trình nữa ,nhưng mình lưu vào đâu ko nhớ bạn coi cái này cho biết sơ thôi nha
Ngô Thị Bích Huyền is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 26-04-08, 20:21   #4
Lê Đoàn Thanh Lâm
Registered Users
 
Lê Đoàn Thanh Lâm's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Đến từ: INRA/INSA-Toulouse, France
Bài gửi: 924
Thanks: 66
Thanked 95 Times in 54 Posts
Send a message via Yahoo to Lê Đoàn Thanh Lâm
Em có thể gửi qua yousendit.com cũng được mà. Thanks in advance.
__________________
J'ai un grand soif de maitriser la vinification, la brasserie, et la fromagerie françaises.
Lê Đoàn Thanh Lâm is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 12-05-08, 23:31   #5
Ngô Thị Bích Huyền
Registered Users
 
Ngô Thị Bích Huyền's Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2007
Đến từ: Lớp SH05B, Trường Đại học Mở, Tp HCM
Bài gửi: 11
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Send a message via Yahoo to Ngô Thị Bích Huyền
Cái đó em vào rồi, Nhưng em không biết jì hết mong anh chỉ cho em, gửi bài lên hoài ko được ,tốn thời gian,....
Ngô Thị Bích Huyền is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 16-05-08, 19:48   #6
Phan Anh Thế
Thành viên
 
Phan Anh Thế's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2006
Đến từ: K19 Cao học-Nông học-ĐH Vinh. Office:Syngenta VietNam,39A,Ngô Quyền,HN
Bài gửi: 24
Thanks: 1
Thanked 8 Times in 5 Posts
Dậu nành (Hay còn gọi là đậu tương) được sử dụng để làm tương từ rất lâu đặc biệt có một số tương nổi tiếng Như Tương Nam Đàn ( Nam Đàn - Nghệ An ), quy trình làm cụ thể như sau
1. Mốc tương : Thường dùng gạo nếp hoặc gạo tẻ được nấu lên , hoặc rang lên sau đó ngâm nước đưa đi ủ, để lên mốc tự nhiên. Sau khi mốc ( Nấm mốc) đã lên hết đem mốc tương này đi phơi khô và dã nhỏ
2. Đậu tương rang chín hợc không rang, sau đó hầm kĩ với lượng nước thích hợp đến khi hạt đậu tách lầm đôi. Cho vào vật dụng đựng
3. Đổ mốc tương đã dã nhỏ vào Đậu tương ( Đậu và nước đã đun kĩ) cùng với một lượng muối thích hợp ( Mẹo nhỏ có thể dùng qur trứng gà để xác định nồng đọ muối cần pha, chú ý không dùng muối có I ốt), sau đó ủ ở dạng yếm khí một thời gian, nếu trời nắng có thể mở nắp đạy ra.
Tránh nước mưa vào vì có thể làm mốc ( meo ) nổi trên tương
Bịt kín để tránh ruồi có thể đẻ trứng vào tương ( Làm tương có giòi)
Trên là một số nét cơ bản còn để làm tương ngon là cả một quá trình và bí quyết gia truyền
Chúc bạn thành công
Bạn có thể đọc về nấm mốc Trong cuốn giáo trình Vi Sinh Vật của GS. Nguyễn Lan Dũng Và Phạm Văn Ty
Phan Anh Thế is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 14-10-08, 22:46   #7
Duyên Anh
Registered Users
 
Duyên Anh's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2008
Bài gửi: 71
Thanks: 7
Thanked 20 Times in 12 Posts
Send a message via Yahoo to Duyên Anh
Nhiều người thường nói trại là "Ba chìm bảy nổi sáu linh đinh". Đây là cách làm tương của người dân ở Quảng Bình. Muốn làm tương cần phải ủ cho nếp mốc ba ngày. Ngâm chìm 3 lần, nổi 3 lần, xong rang đậu bỏ vô. Muốn cho vừa 9 phần tương, 2 phần muối trộn chung lai. Theo nghĩa bóng câu trên đây dùng để nói người gặp nhiều nổi vất vả gian tuân trong cuộc sống. Trong văn thơ thường dùng "Bảy nổi ba chìm". Nữ sĩ Hồ Xuân Hương trong bài thơ Bánh trôi nước có câu:

Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước
(Điển tích Danh nhân tự điển - Trịnh Vân Thanh)
Duyên Anh is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Chuyển đến


vB 3.8.7 Copyright © 2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.