Go Back   Diễn đàn Sinh học Việt Nam > Giảng đường > Vi sinh


 
Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 27-02-05, 10:50   #1
Thành viên cũ
Registered Users
 
Thành viên cũ's Avatar
 
Tham gia ngày: Jul 2004
Bài gửi: 466
Thanks: 0
Thanked 9 Times in 7 Posts
Tôi có vài câu hỏi về sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật cần giảng giải. Mong các bạn hoặc các anh chị nào biết thì giúp đỡ. Chân thành cảm ơn.

1. Vì sao khi nuôi cấy không liên tục (hệ thống đóng) lại cần lag phase còn trong nuôi cấy liên tục (hệ thống mở) lại không cần?
2. Vì sao thịt đóng hộp, cá đóng hộp...nếu ko diệt khuẩn đúng cách sẽ bị phồng, bị biến dạng?
Thành viên cũ is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 28-02-05, 17:08   #2
Nguyễn Xuân Hưng
Administrator
 
Nguyễn Xuân Hưng's Avatar
 
Tham gia ngày: Jul 2004
Đến từ: Genetics of Drosophila Immune Response, IBMC, University of Strasbourg
Bài gửi: 2,169
Thanks: 307
Thanked 760 Times in 422 Posts
Send a message via Yahoo to Nguyễn Xuân Hưng Send a message via Skype™ to Nguyễn Xuân Hưng
1. Trước hết cần hiểu lag phase là gì. Cái này ở đây: http://www.sinhhocvietnam.com/vn/mod...iewtopic&t=101
Tiếp đến là sự khác nhau trong các điều kiện nuôi cấy không liên tục và liên tục.
- Trong hệ thống đóng, các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho vi sinh vật giảm dần, các chất do vi sinh vật thải ra tăng dần
- Trong hệ thống liên tục các điều kiện môi trường luôn đượng duy trì tối ưu và ổn định cho vi sinh vật phát triển.
Kết hợp hai phần trên chắc bạn sẽ biết câu trả lời. Chú ý, trong hệ thống đóng nếu biết cách cấy truyền thì có thể không cần lag phase.

2. Nguyên nhân phồng là do chất khí tạo thành. Nguyên nhân chất khí tạo thành là do vi khuẩn, nguyên nhân còn vi khuẩn là do không diệt khuẩn đúng cách. Vì vậy cho dù đã chuẩn hoá quy trình sản xuất, có công đoạn kiểm tra vi sinh vật nhiễm tạp, các nhà máy sản xuất đồ hộp vẫn lưu kho sản phẩm một thời gian để loại bỏ hộp phồng.
Nguyễn Xuân Hưng is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 28-02-05, 18:55   #3
Trần Hoàng Dũng
Registered Users
 
Trần Hoàng Dũng's Avatar
 
Tham gia ngày: Aug 2004
Bài gửi: 2,036
Thanks: 0
Thanked 27 Times in 24 Posts
Nói chính xác là mẫu đồ hộp bị nhiễm khuẩn, có thể do khủ trùng không kỹ, vi khuẩn trong hộp lên men yếm khí sinh ra các khí đặc trưng của quá trình này như metal, ...
Trần Hoàng Dũng is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 01-03-05, 15:24   #4
Thành viên cũ
Registered Users
Thread starter
 
Thành viên cũ's Avatar
 
Tham gia ngày: Jul 2004
Bài gửi: 466
Thanks: 0
Thanked 9 Times in 7 Posts
Cái vụ thịt cá hộp này chủ yếu do Clotridium phát triển mạnh trong điều kiện yếm khí. Chúng lên men tạo ra Methal làm phồng hộp lên. Không những thế, mấy "thằng bé" đó còn có khả năng gây ngộ độc cho người hay động vật sử dụng. Lưu ý các bồ tèo đừng có tham mà lãnh hậu quả nhé. Thấy hộp nào biến dạng thì cứ lẳng đi cho rồi. Nếu ở nước ngoài thì đem đi kiện công ty sản xuất. Còn ở ta thì sẽ có một bài học về thói quen nhìn hạn sử dụng khi mua hàng là quá tốt rồi.
Còn cái sự cần lag phase hay không cần là do bản thân VSV nó tạo ra ra chứ mình có cần hay không đâu. Dùng cái từ "cần" nghe chuối vãi.
Thành viên cũ is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 02-03-05, 22:07   #5
shortgun
Registered Users
 
shortgun's Avatar
 
Tham gia ngày: Aug 2004
Đến từ: Lao
Bài gửi: 86
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Trích:
Tiếp đến là sự khác nhau trong các điều kiện nuôi cấy không liên tục và liên tục.
- Trong hệ thống đóng, các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho vi sinh vật giảm dần, các chất do vi sinh vật thải ra tăng dần
- Trong hệ thống liên tục các điều kiện môi trường luôn đượng duy trì tối ưu và ổn định cho vi sinh vật phát triển.
Xin bổ sung một vài điểm khác nhau quan trọng khác:
- nuôi cấy gián đọan thường dùng để lấy sinh khối, liên tục để lấy sản phẩm
- khả năng kiểm sóat quá trình của nuôi cấy gián đọan rất kém, liên tục thì ngược lại

Trích:
Nguyên nhân chất khí tạo thành là do vi khuẩn, nguyên nhân còn vi khuẩn là do không diệt khuẩn đúng cách
Vậy thì tiệt trùng như thế nào là đúng cách?
shortgun is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 05-03-05, 10:02   #6
Nguyễn Xuân Hưng
Administrator
 
Nguyễn Xuân Hưng's Avatar
 
Tham gia ngày: Jul 2004
Đến từ: Genetics of Drosophila Immune Response, IBMC, University of Strasbourg
Bài gửi: 2,169
Thanks: 307
Thanked 760 Times in 422 Posts
Send a message via Yahoo to Nguyễn Xuân Hưng Send a message via Skype™ to Nguyễn Xuân Hưng
Trích:
Vậy thì tiệt trùng như thế nào là đúng cách?
Cái này thì còn tùy nhiều yếu tố. Nói chung đúng cách là tiệt trùng song vsv chết hết mà chất lượng sản phẩm vẫn tốt. Còn muốn nói chi tiết các phương pháp tiệt trùng, thanh trùng và áp dụng đối với từng sản phẩm thực phẩm thì phải mở topic khác.
Nguyễn Xuân Hưng is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Chuyển đến

Similar Threads
Ðề tài Người gửi Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
Định hướng phát triển box Sinh Học phổ thông Nguyễn Tấn Đức Lớp 12: Di truyền - Biến dị 26 29-06-14 09:40
Mọi người đến triển lãm Sinh Viên đi, Vui lắm! Trịnh Thị Hồng Nhung Thảo luận chung 2 15-05-07 17:32
Phát sinh và phát triển sự sống (5 câu) Huỳnh Như Ngọc Hiển Lớp 12: Tiến hóa 1 06-04-07 11:47
Xu Hướng phát triển tân sinh học ở Á Châu và việc khai triển... Nguyễn Xuân Hưng Thảo luận chung 0 29-01-07 14:50
Sinh học phát triển được giảng dạy như thế nào ở Việt Nam? Nguyễn Ngọc Lương Sinh học phát triển 2 07-11-05 23:50


vB 3.8.7 Copyright © 2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.