Go Back   Diễn đàn Sinh học Việt Nam > Phòng thí nghiệm > Công nghệ Vi sinh

 
Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 31-07-08, 20:03   #1
thanhmai
Registered Users
 
thanhmai's Avatar
 
Tham gia ngày: Jul 2008
Bài gửi: 15
Thanks: 1
Thanked 0 Times in 0 Posts
anh chị ai biết về vấn đề chọn môi trường để phân lập giống vi sinh vật không, giúp em với
em là newcomer
thanhmai is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 31-07-08, 22:31   #2
Lê Đoàn Thanh Lâm
Registered Users
 
Lê Đoàn Thanh Lâm's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Đến từ: INRA/INSA-Toulouse, France
Bài gửi: 924
Thanks: 66
Thanked 97 Times in 55 Posts
Send a message via Yahoo to Lê Đoàn Thanh Lâm
Trích:
Nguyên văn bởi thanhmai
em là thành viên mới, em không biết cách mở chủ đề mới. em thấy anh thường xuất hiện trên diễn đàn nên đánh bạo hỏi tí.
em gặp vấn đề về việc lựa chọn môi trường để phân lập giống vi sinh vật trong hạt kefir, anh có biết thể giúp em với.
thanks.
--> Trong kefir có nhiều chủng vi sinh vật phức tạp, bao gồm các chủng vi khuẩn lactic nói chung và cả các chủng probiotics. Trong sản phẩm kefir cụ thể của em, nên biết có các chủng nào trước (lactococcus, bifido, lactobacillus hay streptococcus...) , thì mới tra cứu môi trường phân lập của từng chủng (nếu có sẵn hoặc đã được chứng minh bới các xuất bản đã có). Nếu không thì làm mò thử nhiều môi trường ;).


Em đang làm gì với sản phẩm kefir ma phải phân lập các chủng trong kefir vậy?
__________________
J'ai un grand soif de maitriser la vinification, la brasserie, et la fromagerie françaises.
Lê Đoàn Thanh Lâm is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 31-07-08, 23:11   #3
thanhmai
Registered Users
Thread starter
 
thanhmai's Avatar
 
Tham gia ngày: Jul 2008
Bài gửi: 15
Thanks: 1
Thanked 0 Times in 0 Posts
em đang làm đề tài sản xuất giống kefir, nên trước tiên phải phân lập giống trước, xác định, rồi cố định lại. em đang gặp rắc rối về phần tìm môi trường phân lặp chúng, đọc nhiều bài báo thấy người ta sử dụng nhiều môi trường quá, nên rối lên.
chưa làm thực nghiệm về định danh VSV bao giờ nên em gặp vài lúng túng, trong các khâu chuẩn bị.
định hướng giúp em với
thanhmai is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 31-07-08, 23:24   #4
thanhmai
Registered Users
Thread starter
 
thanhmai's Avatar
 
Tham gia ngày: Jul 2008
Bài gửi: 15
Thanks: 1
Thanked 0 Times in 0 Posts
ví dụ sau khi mình sử dụng môi trường MRS để phân lập được các giống lactobacillus, và tiếp là bước định danh VSV, tức là mình cần lấy các khuẩn lạc trên các đĩa petri đem nhân giống để có thể tiếp tục sử dụng trong các bước test sinh hóa khi sử dụng các bộ kit định danh VSV phải k?
như vậy mình lấy tiêu biểu một số khuẩn lạc thôi đúng không, -> không thể xác định được % từ loài của lactobacillus trên đĩa petri của mình phải k?
em rối chỗ này quá, giúp em với
thanhmai is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 05-08-08, 07:32   #5
Lê Đoàn Thanh Lâm
Registered Users
 
Lê Đoàn Thanh Lâm's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Đến từ: INRA/INSA-Toulouse, France
Bài gửi: 924
Thanks: 66
Thanked 97 Times in 55 Posts
Send a message via Yahoo to Lê Đoàn Thanh Lâm
Sorry, mấy hôm nay anh đang đi vắng nên chưa trả lời em được.
Tất nhiên phải dùng nhiều môi trường vì kefir là cocktail các chủng vsv mà.
Nếu mục đích của em chỉ là chủng lactobacillus thì em tập trung vào chủng này thôi.
Trên đĩa Petri của em các khuẩn lạc đồng nhất hay khác nhau, khác thì phải thử hết thôi. Các kit, galerie thi đều có xác xuất riêng.
Nếu em định xác định phần trăm của lactobacillus thi phải có môi trường để xác định tổng vsv, rồi môi trường chọn lọc cho riêng chủng em cấn (dựa trên việc xác định chính xác chủng).
__________________
J'ai un grand soif de maitriser la vinification, la brasserie, et la fromagerie françaises.
Lê Đoàn Thanh Lâm is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 12-08-08, 18:04   #6
thanhmai
Registered Users
Thread starter
 
thanhmai's Avatar
 
Tham gia ngày: Jul 2008
Bài gửi: 15
Thanks: 1
Thanked 0 Times in 0 Posts
em cám ơn nhiều, sau khi phân lập tiếp theo sẽ tiếp tục định danh, em được biết là bộ kít API 50 CHL dùng để định danh vk laclic, và chùng dựa trên hệ thống các phãn ứng sinh hóa để xác định, do đótrước khi làm thực nghiệm phần đó em muốn tìm hiểu bản chất của các phản ứng sinh hóa đó, anh có tài liệu về phần này k? cho em với, hay chỉ em cách thức tìm cũng được,
thanks.
thanhmai is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 14-08-08, 07:34   #7
Lê Đoàn Thanh Lâm
Registered Users
 
Lê Đoàn Thanh Lâm's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Đến từ: INRA/INSA-Toulouse, France
Bài gửi: 924
Thanks: 66
Thanked 97 Times in 55 Posts
Send a message via Yahoo to Lê Đoàn Thanh Lâm
Em cứ gõ từ khóa về kit này rồi xem trong trang web của nhà sản xuất hoặc các tài liệu khác tùy vào cách em tìm. Nếu em muốn kiểm tra Kit này cho chủng đặc biệt của em thì có thể tham khảo bài báo sau :
http://www.ajevonline.org/cgi/content/abstract/39/4/347
<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /><o:p></o:p>
Gud’luk.
__________________
J'ai un grand soif de maitriser la vinification, la brasserie, et la fromagerie françaises.
Lê Đoàn Thanh Lâm is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 14-08-08, 17:54   #8
thanhmai
Registered Users
Thread starter
 
thanhmai's Avatar
 
Tham gia ngày: Jul 2008
Bài gửi: 15
Thanks: 1
Thanked 0 Times in 0 Posts
em đã vào trang của hãng bán bộ kít này nhưgn chẳng có thông tin nào cụ thể(http://www.biomerieux-usa.com) và trong những bài báo thì chỉ nhắc đến có sử dụng bộ kít này thôi chứ em chưa tìm được bài nào mà có trình bày hẳn về các sử dụng bộ kít này. àh, link bài báo anh đưa , em không có lấy được vì đòi tài khoản, anh có cách nào lấy được không.
thanks
thanhmai is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 14-08-08, 18:29   #9
Lê Đoàn Thanh Lâm
Registered Users
 
Lê Đoàn Thanh Lâm's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Đến từ: INRA/INSA-Toulouse, France
Bài gửi: 924
Thanks: 66
Thanked 97 Times in 55 Posts
Send a message via Yahoo to Lê Đoàn Thanh Lâm
Nguyên tắc của KIT này là test khả năng lên men các loại đường khác nhau của chủng vi sinh vật, rồi từ đó định danh. Nếu labo em có cái này thì có thể tham khảo catalogue của nó. Nếu không thì có link dưới đây, em có thể tham khảo các loại đường được test :
http://courses.ag.uidaho.edu/fst/fstmmbb417/api50_CHL_medium.pdf
<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /><o:p></o:p>
Về bài báo thì nhờ các cao thủ của diễn đàn lấy cho, anh đang nghỉ hè, không đến labo nên không lấy được.
__________________
J'ai un grand soif de maitriser la vinification, la brasserie, et la fromagerie françaises.
Lê Đoàn Thanh Lâm is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 15-08-08, 15:57   #10
Lê Đoàn Thanh Lâm
Registered Users
 
Lê Đoàn Thanh Lâm's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Đến từ: INRA/INSA-Toulouse, France
Bài gửi: 924
Thanks: 66
Thanked 97 Times in 55 Posts
Send a message via Yahoo to Lê Đoàn Thanh Lâm
Em xem may bai bao sau, chac se giup duoc trong huong nghien cuu:
http://www.yousendit.com/download/Q01Hak95d0kwMEZFQlE9PQ

Download file o yousendit, co cac bai bao sau:

Characterisation of the microbial population at different stages of Kefir production and Kefir grain mass cultivation

Microbiological, physicochemical, and sensory characteristics of kefir during storage

Microbiological study of lactic acid bacteria in kefir grains by culture-dependent and culture-independent methods
__________________
J'ai un grand soif de maitriser la vinification, la brasserie, et la fromagerie françaises.
Lê Đoàn Thanh Lâm is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Chuyển đến


vB 3.8.7 Copyright © 2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.