Go Back   Diễn đàn Sinh học Việt Nam > Giảng đường > Di truyền - Sinh học phân tử

Di truyền - Sinh học phân tử Do hai bộ môn này khá gần nhau nên chúng được nhập chung vào một diễn đàn

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 08-03-09, 23:38   #1
Biointerest
Registered Users
 
Biointerest's Avatar
 
Tham gia ngày: Feb 2009
Bài gửi: 7
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Chào các anh,chị.Cho em hỏi là cái trình tự Nu trên cái đoạn intron của gen phân mảnh như thế nào mà ko thể mã hoá tạo axit amin dc.Cám ơn các anh,chị.
Biointerest is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn

Sponsored Links
Old 09-03-09, 18:41   #2
Lê Hoàng Thạch
Registered Users
 
Lê Hoàng Thạch's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2009
Đến từ: TP.Hồ Chí Minh
Bài gửi: 105
Thanks: 7
Thanked 42 Times in 24 Posts
Theo mình biết, trên ADN có những đoạn gen mang bộ mã 3 mã hoá các acid amin (exon), nhưng cũng có các gen ko mang bộ 3 mã hoá (intron), mà chỉ có tác dụng điều hoà, ổn định cấu trúc ADN.
Lê Hoàng Thạch is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 09-03-09, 19:58   #3
Hà Thị Minh Thi
Registered Users
 
Hà Thị Minh Thi's Avatar
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Đến từ: Trường Đại học Y Dược Huế
Bài gửi: 98
Thanks: 55
Thanked 55 Times in 28 Posts
Trích:
Nguyên văn bởi Biointerest View Post
Chào các anh,chị.Cho em hỏi là cái trình tự Nu trên cái đoạn intron của gen phân mảnh như thế nào mà ko thể mã hoá tạo axit amin dc.Cám ơn các anh,chị.
Trên vùng phiên mã của gene ở eukaryote có các exon và intron xen kẽ nhau. Intron được bắt đầu bởi GT và kết thúc bởi AG. Sau khi phiên mã thành RNA thì các phần intron bị cắt bỏ, chỉ còn các exon nối lại với nhau để để tạo nên mRNA trưởng thành, từ đó mới dịch mã thành chuỗi polypeptide. Vì các trình tự nucleotide của intron đã bị loại bỏ khỏi RNA rồi nên không thể mã hóa cho amino acid được.
Hà Thị Minh Thi is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 09-03-09, 20:21   #4
Biointerest
Registered Users
Thread starter
 
Biointerest's Avatar
 
Tham gia ngày: Feb 2009
Bài gửi: 7
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Cho em hỏi là nếu vậy thì trình tự Nu của nó có gì đặc biệt nữa để có thể giúp xảy ra cơ chế loại bỏ?
Biointerest is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 11-03-09, 15:55   #5
phoenix202
Thành viên
 
phoenix202's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2008
Đến từ: đội 1B, thôn Xuyên Tây 2, TT Nam Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam.
Bài gửi: 158
Thanks: 12
Thanked 42 Times in 24 Posts
Intron là những đọan DNA bên trong một gene nhưng không tham gia vào việc mã hoá protein .Chúng thường xuất hiện trong các loài eukaryoticvà không được tìm thấy trong các loài prokaryotic (Đôi lúc được tìm thấy trong các loài vi khuẩn cổ). Chúng xen giữa các đoạn DNA mã hóa cho sự tổng hợp chuỗi polypeptide được gọi là exon làm cho quá trình tổng hợp chuỗi polypeptide không thể diễn ra. Sau khi gene tiến hành phiên mã xong, những đọan intron sẽ bị loại bỏ khỏi phân tử mRNA bằng cơ chế xử lý RNA (RNA splicing).Cơ chế này chỉ được thực hiện ở các tế bào Eukaryote (nhân thực).Các đoạn intron này sẽ tự xúc tác cho chính phản ứng cắt nó ra khỏi đoạn mRNA(những đoạn RNA có tính chất như vậy đựơc gọi là ribozyme) từ đó làm cho các đoạn exon gắn lại với nhau và nhờ vậy quá trình dịch mã có thể diễn ra liên tục .Sau đó các mRNA được vận chuyển ra khỏi nhân tế bào. Số lượng và chiều dài của các intron khác nhau tuỳ từng loài. Ví dụ loài cá ''Takifugu rubripes có rất ít intron. Trong khi đó động vật có vú và thực vật có hoa lại có rất nhiều intron, và thậm chí những intron có chiều dài lớn hơn so với các exon thuộc cùng gene.Về nguồn gốc thì chưa rõ ràng. Nhưng một phần được cho là từ những đoạn gene tranposon (gene nhảy), một phần là do sự xâm nhập của các virus cổ khi xâm nhập vào tế bào sinh dục hay phôi giai đoạn sớm thì chúng gắn đoạn gen của chúng vào đoạn gen của chúng ta và chưa biểu hiện ra cho đến khi có một tác động nào đó làm cho chúng biểu hiện và phát bệnh ( kiểu như bệnh HIV/AIDS).Và qua thời gian các đoạn gen này bị đột biến hay do tác nhân ức chế nào đó(có thể là do chính vật chủ ) làm cho chúng bị bất hoạt.Đôi khi các virus ngày nay khi xâm nhập vào cơ thể có thể làm cho các đoạn gene này trở nên hoạt động và gây nên một số bệnh ung thư. Một nhà khoa học cũng đã tiến hành một cuộc thí nghiệm chứng minh cho điều này. Ông đã có tái tạo lại một virus cổ từ bộ gene người. Bài bào đã được đăng trên tạp chí Nature. Các đoạn intron này cũng có thể chứa những "đoạn mã hóa tổ tiên" (old code ) mã hóa cho các biểu hiện đã được bị bất hoạt của tế bào hay con người ví dụ như tế bào tiết chất nhầy (ung thư dạ dày),có "gai",bất tử, tăng sinh nhanh v.v.Theo tài liệu ở sinhhocvietnam.com thì các đoạn intron theo kiểu virus gắn vào chiếm đến 8% bộ gen người Văn bản liên kết. Hiện nay vai trò của intron đã được các nhà khoa học nhìn nhận và đang tiến hành tìm hiểu. Một trong số đó có giả thuyết cho rằng intron có liên quan đến sự biều hiện của gene. Và khi có đột biến nào xảy ra trên intron thì cũng làm thay đổi khả năng biều hiện của gene.

nguon: vi.wikipedia.com
phoenix202 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Chuyển đến


vB 3.8.7 Copyright © 2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.