sữa cam?

vemlnty

Junior Member
Chiều ngồi uống hộp sữa cam cô gái hà lan thấy kì kì, mấy bác cho em hỏi tại sao người ta lam sữa cam được trong khi sữa gặp chua sẽ kết tủa?:hum:
 
Công thức pha chế Cam Sữa – Mori Soñando

Giới thiệu sơ về Mori Soñando (Cam Sữa):
Mori Soñando có nguồn gốc từ Cộng Hòa Dominic, có nghĩa là “to die dreaming”, chúng tôi tạm dịch là “ngon như mơ”, ở Mỹ gọi là Orange Julius, còn ở Việt Nam thì gọi là Cam Sữa.
Món này rất phổ biến trong các quán café, nhà hàng ở Việt Nam, và được rất nhiều khách yêu thích, không chỉ vì mùi vị thơm ngon, mà còn vì nó rất dễ làm, nguyên liệu chủ yếu chỉ có sữa tươi, nước cam ép, đường và đá viên.
Café Demi muốn giới thiệu công thức nguyên thủy của món này.
Nguyên liệu:

  • 6 oz nước cam
  • 8 oz sữa tươi
  • 2 oz đường
  • 5ml chiết xuất vani
  • 100 gram đá viên
Cách làm:
Có rất nhiều cách làm món này, tùy theo điều kiện và sở thích của bạn:

  • 1/ Cho tất cả nguyên liệu trên (trừ đá viên) vào máy xay, trộn đều từ 1-2 phút, rót ra ly có sẵn đá, trang trí và mời khách.
  • 2/ Quậy sữa tươi với đường cho đều, rồi thêm đá viên vào, rót nước cam vào hỗn hợp đó, trang trí và mời khách.
  • 3/ Cho các nguyên liệu trên vào shaker rồi lắc đến khi lạnh, rót ra ly, trang trí và mời khách.
Tiêu chuẩn:
Một ly cam sữa ngon phải kết hợp được 3 yếu tố hòa quyện: mùi thơm của cam, vị béo của sữa và độ lạnh của đá. Không có vị nào vượt trội, không tách lớp hoặc lợn cợn khi để lâu, và không quá ngọt chính là những tiêu chí để đánh giá một ly cam sữa đạt tiêu chuẩn.
Thông tin thêm:
Trong nước cam có chứa một lượng Acid (tạo độ chua) khoảng 8-9pH, còn trong sữa chứa một lượng lipid và Base (bazơ – tạo độ béo) khoảng 3-4pH, khi hai chất này kết hợp sẽ tạo kết tủa. Do đó, trong mọi ly cam sữa đều có chứa một lượng chất kết tủa (dù ít nhưng cũng) đủ để làm những người yếu bao tử không thể tiêu hóa được, có thể gây đau bụng nhẹ hoặc uống không tiêu.
Ngoài ra có một số quán không dùng sữa tươi mà dùng sữa đặc có đường để pha với nước cam, thì sữa đặc không thể chín được, chắc chắn sẽ gây đau bụng cho những bạn nhạy cảm với hỗn hợp “vừa sống vừa chua” này.
Đó chính là lý do mặc dù món này rất dễ làm và “bán được”, chúng tôi vẫn hạn chế phục vụ nhằm bảo đảm sức khỏe cho khách hàng ở mức cao nhất mà Café Demi Fantasy có thể làm được.
Chúc các bạn làm được những ly Cam Sữa thơm ngon và mát dịu trong những ngày hè sắp tới.


POst lên giải thích rồi t bonus luôn phần pha chế. Tùy thuộc vào hệ tiêu hóa của mỗi ng có giải quyết đc cái tí chút kết tủa đấy ko thôi!:rose:
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,815
Messages
71,712
Members
55,950
Latest member
sin88pe
Back
Top